Đi làm thêm ở Nhật cần chú ý điều gì? | 日本に!

Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Đăng nhập

Đăng ký ngay

Diễn đàn 日本に!là nơi mọi người cùng giao lưu và chia sẻ những kiến thức hay kinh nghiệm sống về Nhật Bản. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn chưa biết về vấn đề gì đó :)

Đi làm thêm ở Nhật cần chú ý điều gì?

Đi làm thêm ở Nhật cần chú ý điều gì?

Hầu hết các bạn sang Nhật diện du học sinh đều đã từng trải qua quãng thời gian đi làm thêm ở các xưởng chế biến thực phẩm, quán ăn, cửa hàng tiện lợi… Dù bạn chỉ làm việc bán thời gian nhưng công việc sẽ dạy bạn những điều quý giá mà trường học có thể không bao giờ dạy cho bạn. Thế nhưng, sự khác biệt về nền văn hóa, ngôn ngữ khiến chúng ta khó có thể hòa nhập nhanh trong môi trường làm việc của người Nhật, hoặc có những lỗi chúng ta nghĩ đó là nhỏ nhặt nhưng trong mắt người Nhật nó lại là điều “không thể chấp nhận được”. Vậy nên, bài viết này mình sẽ tổng hợp những lỗi rất dễ mắc phải và là điều khiến bạn dễ bị “mất điểm” khi đi làm thêm ở Nhật.

Trễ giờ

Đây là lỗi dễ bị mắc phải nhất ở người nước ngoài, đặc biệt là du học sinh. Do du học sinh chủ yếu là thiên về việc học tập ở trường nên đôi khi không đảm bảo được thời gian khi đi làm. Người Nhật thật sự rất quan trọng giờ giấc, một khi họ đã đăng ký giờ nào thì dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra họ cũng cố hết sức thu xếp để không làm ảnh hưởng công việc, ảnh hưởng đến tập thể. Người nước ngoài thường hay “giờ dây thun”, cứ luôn nghĩ trên hai ba phút cũng không sao, nhưng ở Nhật, trễ một phút cũng là trễ.

Ở quán Sushi trước đây mình làm thêm có rất nhiều du học sinh người Việt, mỗi ngày gần như đều có người đi muộn với những lý do không chính đáng: Ngủ quên, bận tìm đồng phục v.v… nên quán đó đã lập ra một quy định là: Trễ 1 phút thì trừ lương 15 phút. Có thể khi nghe bạn sẽ thấy quy định này thật quá khắc khe, tuy nhiên nó thật sự đã có hiệu quả ngay lập tức.

Một người Nhật làm cùng đã từng chia sẻ thật tâm với mình rằng: Ở Nhật, trong công việc bạn có thể tiếp thu chậm, có thể không nhiệt tình nhưng bạn nhất định phải đảm bảo được thời gian. Nếu bạn hay đi trễ, hay trốn việc như thế thì lịch làm của bạn sẽ bị cắt giảm, nặng hơn nữa là đuổi việc. Vậy nên, nếu bạn có việc đột xuất không thể đến đúng giờ thì hãy gọi báo cho nơi làm trước khoảng một tiếng để có thể sắp xếp công việc.

Nghỉ không xin phép

Kế tiếp là việc nghỉ không xin phép. Mình tin rằng ở bất kỳ quốc gia nào, công ty nào đi chăng nữa thì việc nghỉ không xin phép là vô cùng thất lễ và là hành động ích kỷ, thiếu tôn trọng công việc. Hãy thử tưởng tượng, bạn nghỉ ngang như thế, không một lý do, không một cuốc điện thoại, ai sẽ là người thay bạn vào công việc hôm ấy?

Hoặc bạn không muốn tiếp tục công việc nữa, muốn nghỉ việc thì cũng nên thông báo trước 1 tháng hoặc hơn để họ có thể tìm người, chỉ bảo cho người đó thạo công việc trước khi bạn nghỉ. Dẫu biết là bạn sắp nghỉ việc, có thể từ nay về sau không còn gặp lại những người làm cùng nhưng hãy để cho họ ấn tượng tốt về bạn, về một người nước ngoài đến cuối cùng. Không nên lẳng lặng mà nghỉ làm tất cả mọi người hoang mang vì hành động quá sức trẻ con ấy.

Vậy nên, cho dù là nghỉ một ngày hay nghỉ việc hẳn, việc thông báo với người quản lý là bắt buộc. Nó thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc và cũng giúp mọi người tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

Nhờ người check giờ hộ

Đối với những nơi còn tính giờ theo kiểu nhập tên, nhân viên tự check thì rất dễ phát sinh vấn đề này. Một người vào đúng giờ sẽ check giờ luôn cho cả bạn mình, dù người đó đến muộn vài phút. Trước đây mình làm ở xưởng cơm hộp cũng thường bắt gặp người này giao kèo với người kia: Một người về sớm, một người ở lại làm thêm giờ nhưng lúc về check cho cả hai. Đây thật sự là một lỗi nặng bởi nó không phải là vô tình phạm phải mà là cố ý ăn gian giờ làm, gian lận tiền lương. Lỗi này nếu bị phát hiện, không đơn thuần là khiển trách mà có thể bị kiện, bồi thường và bị đuổi việc ngay lập tức.

Sự gian dối này trong mắt người Nhật là một điều rất kinh khủng. Họ không thể chấp nhận một nhân viên cố ý lừa họ làm việc chăm chỉ đúng giờ, nhận lương thưởng đầy đủ mà lại đi muộn về sớm. Một số nơi làm việc đông người nước ngoài đã bố trí camera ở nơi check thẻ, hoặc chuyển sang check bằng vân tay v.v…

Thật ra người Nhật họ biết hết các mẹo vặt khôn lỏi, chỉ là họ đang quan sát để tìm đủ bằng chứng thôi. Bạn bận việc muốn về sớm hoặc vào muộn chỉ cần thành thật báo với họ lý do rõ ràng sẽ được chấp nhận, không nên gian lận từ những điều nhỏ nhất.

Về đúng giờ

Nghe thì có vẻ có điều gì đó không đúng cho lắm phải không? Về đúng giờ là việc hết sức bình thường trong mắt người nước ngoài như chúng ta. Tuy nhiên, người Nhật lúc nào họ cũng nán lại tầm 5-10 phút để hoàn thành nốt công việc còn dang dở rồi mới ra về. Việc bạn về chuẩn từng giây phút một thực sự là một hành động không đẹp đối với người Nhật.

Thông thường mình sẽ làm cho đến khi người quản lý gọi tên và nói mình có thể về. Cũng có lúc họ quá bận sẽ quên nhắc bạn nên bạn cứ làm tầm 5-10 phút thì hỏi người quản lý có thể về được chưa. Nếu bạn lúc nào cũng về đúng giờ thì sẽ bị đánh giá là không nhiệt tình trong công việc.

Lấy đồ không xin phép, không thanh toán

Lỗi này thường gặp ở những ai làm việc ở các combini hoặc nhà hàng. Đúng thật bạn là nhân viên, bạn có nhiều ưu đãi hơn. Được ăn uống rẻ hơn, được mang những đồ ăn (cho phép) về nhà v.v… Nhưng không phải vì vậy bạn có thể vô tư mang luôn những đồ bắt buộc phải mua về nhà miễn phí được. Bạn mình làm việc ở combini, chỉ vì lấy một con tem 82 yên về nhà mà không thanh toán liền bị đuổi việc.

Bất kỳ hành động lấy đồ mà không thanh toán đều bị tính là trộm cắp. Bạn có thể uống nước thoải mái trong cửa hàng, nhưng những món như nước ngọt, trà, cà phê v.v… Bạn muốn uống phải thanh toán rồi mới được uống. Đối với người nước ngoài, bạn nghĩ mình là nhân viên nên không sao. Nhưng đối với người Nhật, họ sẽ xem đây là hành động trộm cắp. Nhẹ thì bị cảnh cáo, nhắc nhở. Nhưng nặng có thể bị báo công an, bị đuổi. Tốt nhất là trước khi lấy món gì bạn nên hỏi nhân viên khác là có thể lấy/ ăn được hay không nhé.

Sử dụng điện thoại trong giờ làm việc

Đây có lẽ là lỗi thường mắc phải nhất. Đúng quy định là bạn phải bỏ điện thoại trong túi hoặc để lại ở phòng nghỉ, sau đó là chuyên tâm vào công việc. Tuy nhiên có nhiều bạn “ăn gian” bằng cách bỏ vào trong túi quần (áo) và thỉnh thoảng lại mở điện thoại lên check. Như thế là sai quy định.

Giờ nghỉ trưa, ra về v.v… bạn có thể sử dụng điện thoại bao lâu tùy thích. Thế nhưng, khi làm việc phải tập trung vào công việc, không nên mang điện thoại theo bên người. Nếu bị phát hiện có thể bị khiển trách, tồi tệ hơn là bị mất sự tin tưởng của người Nhật vào chính mình. Từ đó có thể khiến lịch làm bị giảm, thu nhập cũng ít hơn.

Nếu bạn đang chờ cuộc gọi hoặc thông tin quan trọng nào đó, bạn có thể nói với người quản lý và ra ngoài nghe điện thoại. Không nên để điện thoại trong người và lén lút dùng điện thoại trong giờ làm việc nhé.

Nói xấu chỗ làm cũ (mới), đồng nghiệp

Điều tối kỵ cuối cùng là nói xấu sau lưng trong môi trường làm việc. Dù là chỗ làm cũ hay mới, đồng nghiệp ở đâu đi chăng nữa thì việc bàn tán sau lưng như thế quả thật không hay. Bạn có thể nói ra cảm nhận của riêng mình nhưng không nên có cái nhìn phiến diện một chiều rồi đi nói xấu họ với người khác.

Người Nhật có thể trước mặt bạn cười nói ra vẻ đồng tình, nhưng sau lưng có thể đánh giá bạn là người không đáng tin tưởng. Tệ hơn có người mang chuyện bạn đã nói thêm thắt và loan tin không chính xác ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Vậy nên, để bảo vệ bản thân cũng như giữ hòa khí với đồng nghiệp khác, bạn không nên nói bất cứ điều gì sau lưng người khác nhé. Hoặc nếu muốn góp ý cũng nên “lựa lời mà nói” để tránh gây mất lòng về sau.

Khi đi làm thêm ở Nhật, bạn không chỉ đơn thuần là kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống mà còn học thêm được nhiều lý lẽ trong cuộc sống. Tất nhiên không một ai có thể ngay từ lần đầu tiên mà hòa nhập được với cách làm việc ở một nền văn hóa xa lạ. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta tích cực học hỏi, cố gắng làm việc tốt nhất có thể thì sẽ không có ai cố ý gây khó dễ cho mình cả.

Mình vừa liệt kê ra một số lỗi rất dễ mắc phải mà các bạn cần chú ý khi đi làm thêm ở Nhật. Chúc các bạn tìm được một công việc làm thêm như ý, học hỏi thêm được nhiều điều thú vị trong thời gian ở Nhật nhé.

Nguồn

Giới thiệu xuka0918Thành viên mới


Follow Me

Viết bình luận

Mã xác nhận Bấm vào hình ảnh để lấy mã xác nhận mới.