Thủ tục kết hôn với người Nhật

Câu hỏi

Cho em hỏi thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam và tại Nhật Bản như thế nào ạ?

đã giải quyết 0
huongtokyo 4 tháng 3 Câu trả lời 39 xem Thành viên mới 1

Câu trả lời ( 3 )

  1. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:
    Về phía Việt Nam, nên làm thủ tục kết hôn với người Nhật ở đâu?

    Khi làm thủ tục kết hôn với người Nhật, bạn có thể đăng ký tại cả Việt Nam trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam, và ở Nhật trong trường hợp bạn đang ở Nhật.
    Mình công nhận là làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản sẽ nhẹ nhàng, nhanh gọn hơn ở Việt Nam. Nhưng chi phí đăng ký kết hôn tại Việt Nam rẻ hơn so với phí đăng ký tại Tổng/Lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật.
    Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Nhật

    Viết ra rất dài, nhưng lúc trước, để làm xong hết các thủ tục ghi bên dưới, mình mất chỉ khoảng 2 buổi sáng là xong.
    Chi phí toàn bộ chưa đến 200 USD. Phí bạn mất nhiều nhất là lệ phí phải trả cho Đại/Lãnh Sự Quán Việt Nam để có được chứng nhận kết hôn của Việt Nam (9 năm trước là 100 USD).

    Bước 1:  Bạn (công dân Việt Nam) đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn  (婚姻用件具備証明書)
    Hồ sơ gồm có:
    1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.
    2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
    Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.
    3. Tờ khai lí lịch.
    4. Giấy khai sinh.
    5. Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại (現住所証明書)
    6. Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
    7. Passport của bạn (bản chính)
    8. Giấy chứng minh nhân dân.
    9. Passport của patner người Nhật (bản sao)
    10. Phiếu công dân của patner người Nhật (住民票)

    Bước 2: Sau khi bạn có Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn (婚姻用件具備証明書)

    Bạn và patner người Nhật đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn.
    Hồ sơ gồm có:
    1. Tờ khai đăng kí kết hôn (婚姻届け)
    2. Bản sao hộ tịch (của patner người Nhật)
    3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam (婚姻用件具備証明書).
    4. Giấy khai sinh của bạn, có kèm bản dịch tiếng Nhật. (Bạn không cần dịch công chứng. Lúc trước mình tự dịch bản này cũng được chấp nhận.)
    Sau khi bạn nộp tất cả hồ sơ này, khoảng 15p sau là bạn đã chính thức được công nhận đã kết hôn (cười), và bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn (婚姻届受理証明書).

    Bước 3: Bạn đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN (結婚証明書)
    Trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

    Bước 4: Bạn đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành THỦ TỤC THAY ĐỔI TƯ CÁCH CƯ TRÚ tại Nhật Bản. (在留資格変更許可申請)

    Địa chỉ Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Tokyo: 50-11, Motoyoyogi-cho Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN
    Điện thoại: (813) 3466 3313 (Lưu ý: Mình ghi số điện thoại vậy thôi, chớ các bạn gọi 20 lần thì may mắc được trả lời 1 lần thôi hen, nên đừng kỳ vọng quá vào trình độ tiếp dân của các bạn lãnh sự nha! (cười))

    ★ Địa chỉ Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Osaka: 590-0952 Osaka-ken, Sakai-shi, Sakai-ku, Ichinocho Higashi 4-2-15.
    Điện thoại: +81-7-2221-6602

     
    Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam

    Bước 1: Patner người Nhật của bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.
    1. Phiếu công dân (住民票)
    2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻用件具備証明書)
    3. Passport (bản sao)
    4. Giấy chứng nhận sức khoẻ (về thần kinh, bệnh truyền nhiễm…)

    Bước 2: Mang những giấy tờ đã được hợp pháp hoá và dịch sang tiếng Việt ở bước 1 đến Việt Nam và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn với bạn tại Sở tư pháp.
    Chuẩn bị thêm bộ hồ sơ sau: 
    1. Tờ khai đăng kí kết hôn
    2. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng minh nhân dân của bạn.
    Sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí, Sở tư pháp sẽ gửi lịch hẹn đến phỏng vấn và sau đó sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn.
    Lệ phí: 1.000.000VND/trường hợp.
    Thời hạn giải quyết không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.
    Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc

    Bước 3: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, patner của bạn quay trở về Nhật Bản, đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống nộp hồ sơ đăng kí kết hôn.
    Hồ sơ gồm có:
    1. Tờ khai đăng kí kết hôn.
    2. Bản sao hộ tịch
    3. Giấy khai sinh của bạn (có kèm bản dịch tiếng Nhật).
    4. Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp ở bước 2 (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

    Bước 4: Patner của bạn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục XIN XÁC NHẬN ĐỦ TƯ CÁCH CƯ TRÚ cho bạn. (在留資格認定証明書交付申請)

    Bước 5: Bạn nhận giấy tờ cần thiết từ Patner người Nhật và đến xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.
    Thủ tục xin visa theo diện kết hôn bạn tham khảo tại trang này (👈 Click here) nhé!

    ★Địa chỉ Sở Tư Pháp ở Sài Gòn 141-143 Pasteur, phường 6, Quận 3

    Các lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

    1) Có một số bạn vì thấy làm thủ tục tại Nhật nhanh và dễ hơn ở Việt Nam, nên các bạn xin visa ngắn hạn diện du lịch, đi Nhật và làm hồ sơ đăng ký tại Nhật. Điều này tuyệt đối không được cơ quan luật pháp Nhật Bản và VIệt Nam chấp nhận nha các bạn.
    Mặc dù, mình biết có trường hợp và biết luôn cách để có thể làm được, nhưng mình không hướng dẫn và cũng không khuyến khích bạn làm như vậy.

    2) Bạn chỉ có thể làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật khi có visa dài hạn ở Nhật.

    3) Trong trường hợp bạn làm thủ tục kết hôn tại Nhật, sau khi bạn có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán Việt Nam cấp tại Nhật, ở Việt Nam thông tin bạn đã kết hôn vẫn chưa được đồng bộ hoá.
    Có nghĩa là, cho dù là bạn đã làm hết tất cả các bước mình hướng dẫn khi đăng ký kết hôn tại Nhật, thì ở Việt Nam, bạn vẫn được…độc thân tại Việt Nam (cười).
    Mình phát hiện ra điều này khi mình sinh con tại Việt Nam, và làm giấy khai sinh cho con thì được cho biết là trong hồ sơ lưu trữ, không có giấy tờ nào, dữ liệu nào cho biết là mình đã lập gia đình.

    4) Bạn cần tuân thủ việc đăng ký kết hôn đồng thời tại cơ quan đại diện pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản luôn nhé.
    Sở dĩ mình viết vậy vì mình biết có một số bạn, vì thấy làm thủ tục bên phía Việt Nam nhiêu khê quá, nên các bạn chỉ đăng ký tại Nhật, việc này sẽ ảnh hưởng phiền phức cho bạn khi bạn xin visa và nhất là sau này làm giấy khai sinh cho con.

    5) Theo chủ quan của mình, việc đăng ký thủ tục kết hôn tại Việt Nam không quá nhiêu khê, nên các bạn đừng ngại khó, và cũng không cần nhờ dịch vụ, vì khi các bạn tự làm, các bạn sẽ hiểu được trình tự và sẽ dễ dàng làm tiếp thủ tục cho con tương lai của 2 bạn có cả 2 quốc tịch Nhật Bản và Việt Nam.

    Nguồn: http://talktohand.com/2016/11/01/luu-y-ve-thu-tuc-ket-hon-voi-nguoi-nhat/

    Câu trả lời tốt nhất
  2. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn về kết hôn của ĐSQ Việt Nam tại Nhật ở link sau:

    Hướng dẫn kết hôn

Trả lời câu hỏi

Browse

Hoàng Sa, Trường Sa là của ai? ( Việt Nam )