Natto trở thành mặt hàng khan hiếm tiếp theo ở Nhật sau khẩu trang, giấy vệ sinh | 日本に!

Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Đăng nhập

Đăng ký ngay

Diễn đàn 日本に!là nơi mọi người cùng giao lưu và chia sẻ những kiến thức hay kinh nghiệm sống về Nhật Bản. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn chưa biết về vấn đề gì đó :)

Natto trở thành mặt hàng khan hiếm tiếp theo ở Nhật sau khẩu trang, giấy vệ sinh

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cộng thêm nhiều tin tức giả mạo lan truyền trên các trang mạng xã hội với tốc độ chóng mặt đã khiến nhiều người dân có tâm lý hoảng sợ, đổ xô đi gom hàng tích trữ khiến nhiều mặt hàng khan hiếm. Trước là khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tiếp đến giấy vệ sinh, còn bây giờ các mặt hàng như Natto, sữa chua,…cũng đang cháy hàng chỉ vì xuất hiện nguồn tin “Có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch giúp chống lại virus corona”.

Từ cuối tháng 2, trên các mạng xã hội ở Nhật đã xuất hiện nhiều thông tin về việc Natto hết hàng. Trong các siêu thị, các mặt hàng Natto giá rẻ cũng nhanh chóng trở nên trống trơn trên các kệ hàng. Cho đến thời điểm giữa tháng 3 thì tỉnh Ibaraki, một khu vực chuyên sản xuất Natto chưa xác định có ca nhiễm Covid-19. Do đó, những thông tin như Ibaraki không có ca mắc Covid-19 là “ nhờ Natto”, “Natto có hiệu quả chống virus corona” hay “Vi khuẩn trong Natto có thể đánh bại virus corona” đã nhanh chóng được lan truyền trên SNS.

Ngày 30/1, Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia công bố kết quả điều tra cho biết “ Càng ăn nhiều Natto thì tỷ lệ tử vọng do bệnh mạch máu tuần hoàn càng thấp”. Bên cạnh đó, theo điều tra gia đình( từ 2 thành viên trở lên) của bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, xếp theo chi tiêu trung bình hàng năm cho Natto từ năm 2017-2019, đứng thứ nhất là thành phố Fukushima, Morioka( Iwate) thứ 2, Mito (Ibaraki) thứ 3, tiếp đến là Yamagata, Maebashi,… Mặt khác, tính đến ngày 16/3, Fukushima có 2 ca bệnh, các tỉnh khác như Iwate, Ibaraki, Yamagata không có ca nhiễm nào khiến nhiều người tin rằng Natto có hiệu quả với virus corona.

Tuy nhiên, Hiệp hội sản xuất Natto toàn quốc đã lên tiếng cho biết đây chỉ là tin đồn thất thiệt, vô căn cứ. Thay vì sản phẩm bán chạy nhờ tin đồn, bây giờ nói đúng hơn là vì bán chạy nên tin đồn lại càng lan nhanh hơn. Các cơ sở Natto đã phải tăng công suất làm việc cũng như lượng hàng xuất kho gấp 2 lần so với năm ngoái. Người phát ngôn cho biết “Tình trạng hết hàng cứ nối tiếp hết hàng, tạo điều kiện cho các tin đồn giả mạo lan truyền. Để sản xuất Natto phải mất đến 2 ngày. Chúng tôi cũng đang gặp khó khăn trong việc cung ứng, thu mua nguyên vật liệu. Vì vậy, các bạn hãy thật bình tĩnh khi mua hàng”.

Tham khảo:
https://www.nippon.com/en/news/yjj2020031300870/natto–yogurt-popular-in-japan-amid-coronavirus-scare.html
https://www.itmedia.co.jp/business/spv/2003/19/news053.html

Nguồn

Giới thiệu VN DragonRa vào thường xuyên

Viết bình luận

Mã xác nhận Bấm vào hình ảnh để lấy mã xác nhận mới.