Khi trường học ở Nhật đóng cửa và vai trò của những người đàn ông | 日本に!

Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Đăng nhập

Đăng ký ngay

Diễn đàn 日本に!là nơi mọi người cùng giao lưu và chia sẻ những kiến thức hay kinh nghiệm sống về Nhật Bản. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn chưa biết về vấn đề gì đó :)

Khi trường học ở Nhật đóng cửa và vai trò của những người đàn ông

Kể từ khi Bộ trưởng Bộ Môi trường Shinjiro Koizumi chính thức trở thành ikumen (người đàn ông tích cực trong việc nuôi dạy con) bằng việc thông báo sẽ nghỉ sinh con hai tuần thì có vẻ như con số những người đàn ông sử dụng chế độ nghỉ thai sản để giúp đỡ vợ chăm con đã tăng một cách tích cực trong xã hội Nhật Bản. Tuy nhiên, gần đây đã dấy lên một cuộc thảo luận là có nên khuyến khích nhân viên nam nghỉ theo chế độ thai sản hay không, những người đàn ông thực sự đóng góp vai trò thế nào khi họ ở nhà.

Cuộc thảo luận thêm phần sôi nổi sau khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi đóng cửa trường học vào cuối tháng trước để ngăn ngừa sự lây lan của coronavirus mới và các công ty đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc từ xa nhiều hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Asahi Shimbun, ông Yohei Tsunemi – một tác gia đồng thời là giảng viên đại học cho biết, ông đã làm việc gần như bán mạng ở độ tuổi 20, 30 nhưng từ khi trở thành một người cha, ông dành ít nhất sáu giờ mỗi ngày để nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc con. Tuy nhiên, bên cạnh thời gian hạnh phúc với gia đình, ông vẫn luôn thường trực một nỗi lo rằng có thể mình sẽ không thể quay lại sự nghiệp suôn sẻ được, có lẽ sẽ phải đi sau các đồng nghiệp. Ông cho rằng đây có lẽ cũng là nỗi niềm của phụ nữ Nhật trong nhiều thập kỉ qua, tuy nhiên họ đã làm việc chăm chỉ để vượt qua, vừa vun đắp cho gia đình vừa bảo đảm cho công việc ngoài xã hội. 


Ngoài ra, theo ông, có một số bà mẹ của Nhật vẫn giữ thái độ khó chịu với chồng vì không bao giờ động tay vào việc nhà. Ông hi vọng họ hãy nhìn vào sự tiến bộ của đàn ông và sự gia tăng tích cực của những ikumen trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những người phụ nữ cũng có đủ lí lẽ để đáp trả ngược lại ý kiến trên.

Dù ngày càng nhiều người đàn ông đang nghỉ phép thai sản để chăm sóc con và chính phủ cũng đang xem xét việc nghỉ thai sản dành cho nam giới là bắt buộc thì nhiều phụ nữ cảm thấy như vậy vẫn không đủ. Hiện tại, hầu hết đàn ông nghỉ phép không quá một tuần, quá ngắn để giúp đỡ gia đình và nhiều người đàn ông chỉ sử dụng thời gian đó cho bản thân mình. 
Trên các phương tiện truyền thông , các bà mẹ phàn nàn rằng nhiều ông chồng dành thời gian nghỉ thai sản chỉ để thư giãn hay vừa trông con vừa chơi game. Một số phụ nữ khác cho rằng đàn ông cần được học làm việc nhà và chăm sóc sau sinh trước khi em bé chào đời để giúp đỡ vợ tốt hơn.

Một người dùng Twitter đã viết rằng Nhật Bản đã không thay đổi về cải cách kiểu làm việc và trong những tình huống khẩn cấp như việc đóng cửa trong dịch corona thế này, chính phủ kêu gọi các bà mẹ cố gắng nghĩ ra giải pháp trông con trong khi các ông chồng lại được cấp quyền tự do tiếp tục như bình thường.

Tham khảo:
https://www.japantimes.co.jp/news/2020/03/21/national/media-national/family-dynamic-shifts-schools-remain-closed-nationwide/
https://www.asahi.com/articles/ASMBC4T77MBCULBJ00B.html

Nguồn

Giới thiệu VN DragonRa vào thường xuyên

Viết bình luận

Mã xác nhận Bấm vào hình ảnh để lấy mã xác nhận mới.