Ba thực tập sinh Việt Nam đệ đơn kiện công ty cũ vì làm trái hợp đồng buộc họ phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ | 日本に!

Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Đăng nhập

Đăng ký ngay

Diễn đàn 日本に!là nơi mọi người cùng giao lưu và chia sẻ những kiến thức hay kinh nghiệm sống về Nhật Bản. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn chưa biết về vấn đề gì đó :)

Ba thực tập sinh Việt Nam đệ đơn kiện công ty cũ vì làm trái hợp đồng buộc họ phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ

Ba thực tập sinh Việt Nam đệ đơn kiện công ty cũ vì làm trái hợp đồng buộc họ phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ

Ba thực tập sinh xây dựng Việt Nam đã đệ đơn kiện lên toà án Fukushima để buộc công ty cũ phải bồi thường 12 triệu yên vì bắt họ phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ, công việc hoàn toàn không giống như công việc trong nội dung bản hợp đồng lao động ban đầu.

Ba nam thực tập sinh Việt Nam này có độ tuổi từ 25 đến 36 tuổi, đã về Việt Nam từ tháng 4 năm ngoái sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

Theo như đơn kiện, ba nam thực tập sinh này đã đến Nhật bốn năm trước sau khi kí kết hợp đồng lao động với công ty xây dựng. Công việc chính của họ sẽ là lắp ráp cốt thép và thi công xây dựng. Trong suốt hai năm công ty đã làm trái hợp đồng, bắt họ phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ ở Fukushima và lắp đặt đường ống tại khu vực thị trấn Namie (nơi đã có lệnh sơ tán của chính phủ).

Cả ba người hoàn toàn không nhận được mức lương phù hợp khi làm công việc này. Phía thực tập sinh nói rằng họ đã phải làm việc trong khi không được hướng dẫn đầy đủ về an toàn và kĩ thuật lao động. Vì vậy họ vô cùng lo lắng cho sức khoẻ tương lai.

Vào ngày 3/9 vừa qua, họ đã đệ đơn kiện lên chi nhánh Koriyama toà án Fukushima và yêu cầu phía công ty phải bồi thường số tiền là 12 triệu yên.

Trả lời phỏng vấn của báo NHK, giám đốc công ty tuyển dụng thừa nhận việc đã bắt 3 thực tập sinh Việt Nam làm công việc khử nhiễm phóng xạ nhưng không cho biết lí do.

Trong đơn kiện bằng tiếng Nhật của thực tập sinh 36 tuổi có viết “Bản hợp đồng đã ghi rõ công việc của chúng tôi là lắp ráp cốt thép và thi công xây dựng nhưng công việc mà chúng tôi phải làm lại là khử nhiễm phóng xạ. Tôi rất lo lắng cho sức khoẻ sau này. Tôi mong muốn phía công ty thừa nhận sự thật và sớm đưa ra lời xin lỗi”.

Phía luật sư đại diện cho biết đây là vụ kiện đầu tiên của thực tập sinh về lĩnh vực này. Việc các thực sinh phải làm công việc khử nhiễm phóng xạ hoàn toàn không nằm trong hợp đồng ban đầu. Họ làm việc này mà không nhận được bất kì sự xác nhận và kiểm tra an toàn nào. Vấn đề này chính là câu hỏi dự định sẽ được đưa ra trước toà.

#iSenpaiNews
Theo NHK News
Nguồn: https://www3.nhk.or.jp/news/html/20190904/k10012063591000.html

Nguồn

Giới thiệu VN DragonRa vào thường xuyên

Viết bình luận

Mã xác nhận Bấm vào hình ảnh để lấy mã xác nhận mới.